Tại sao bạn nên học cách phát âm Tiếng Anh

From Antimoon Translation Project

Trang gốc Why you should study English pronunciation

Ấn tượng ban đầuedit

Cách phát âm chắc chắn là thứ mà người khác đặc biệt chú ý đến khi bạn nói Tiếng Anh. Hãy lắng nghe câu chuyện của chính tôi sau đây.

Tôi và Michal đã từng đến một lớp học đàm thoại do giáo viên người Mỹ dạy. Trước khi bắt đầu học, giáo viên hỏi chúng tôi: “Các em nói Tiếng Anh tốt lắm phải không?”. Tôi trả lời: “Tụi em nghĩ là vậy.” và ông ấy bảo rằng: “Có vẻ đúng là như thế.”.

Chỉ cần nghe tôi nói ba từ thôi là vị giáo viên đó đã biết tôi giỏi Tiếng Anh hay không rồi. Vậy tại sao ông ấy lại nghĩ rằng Tiếng Anh của tôi tốt? Chẳng phải vì tôi đã sử dụng từ khó hay các cấu trúc ngữ pháp phức tạp đâu mà đó là do cách phát âm của tôi.

Khi bạn có cuộc trò chuyện thực tế với ai đó, có thể họ sẽ chẳng nhận ra một vài lỗi về ngữ pháp hay từ vựng của bạn. Tuy nhiên, họ sẽ ngay lập tức chú ý đến cách bạn phát âm chuẩn hay không. Nếu bạn phát âm không tốt, họ sẽ nghĩ bạn là một chàng trai/cô gái nói Tiếng Anh thật tệ và cho dù bạn có giỏi về ngữ pháp hay từ vựng đi chăng nữa cũng chẳng giúp ích được gì đâu!

Giao tiếp hằng ngàyedit

Một trong những điều đầu tiên mà bạn cần phải lưu ý khi học Tiếng Anh đó là phát âm chuẩn. Bạn có thể không cần đến vốn từ cao siêu – chỉ cần dùng những từ đơn giản để thể hiện điều bạn muốn nói. Bạn có thể không cần đến ngữ pháp chuyên sâu – chỉ cần sử dụng những cấu trúc thông thường là đủ. Tuy nhiên lại chẳng có cái được gọi là “phát âm đơn giản”. Nếu cách phát âm của bạn không chuẩn nghĩa là bạn phát âm rất tệ.

Hậu quả của việc phát âm không chuẩn sẽ là một thảm kịch. Ngay cả khi bạn dùng đúng ngữ pháp thì có thể người nghe sẽ chẳng hiểu bạn muốn nói cái gì.

Ví dụ: nếu bạn đọc sleep như thế này (www.mediafire.com/?bfrnncc9ctun0x9) chứ không phải như thế kia (www.mediafire.com/?l5qxbxvms2kuc6x), hoặc nếu bạn phát âm ghost như vầy (www.mediafire.com/?5o5to4bayuybbkw) thay vì thế kia (www.mediafire.com/?f1uv235h59io9lg), người bản xứ sẽ cảm thấy rất khó hiểu. Theo ý kiến của tôi, bạn nên học cách đọc các âm Tiếng Anh như ee trong sleepo trong ghost trước khi bạn học những từ tương tự.

Tiếp theo là một mẩu chuyện khác về vấn đề phát âm. Sau khi trở về từ kỳ nghỉ ở Mỹ, một người bạn của tôi bảo rằng:

Mỗi lần tôi nói chuyện với người Mỹ, họ luôn miệng hỏi tôi Cái gì? Cái gì? Tôi cứ thế nói đi nói lại câu đó. Cuối cùng, họ thốt lên À há! và lặp lại câu nói của tôi, sử dụng chính xác từng từ! Thật xấu hổ làm sao! Tôi vốn rất tự tin với từ vựng và văn phạm của mình nhưng chỉ vì phát âm sai nên chẳng ai hiểu tôi nói cái gì cả. Bây giờ, tôi rất có hứng thú học Tiếng Anh.

Bạn có thể giao tiếp bằng Tiếng Anh không?edit

Gần như tất cả người học Tiếng Anh đều nói rằng “Tôi không cần học cách phát âm. Tôi chỉ muốn giao tiếp bằng Tiếng Anh thôi.”. Nhiều người trong số đó nghĩ rằng họ có khả năng giao tiếp bằng Tiếng Anh bởi vì họ có thể nói chuyện với giáo viên và những học viên khác.

Đừng nhầm lẫn! Bạn nên nhớ rằng:

  • Giáo viên của bạn đã nghe thứ Tiếng Anh không chuẩn đó trong nhiều năm trời. Ông/bà ấy có thể hiểu bạn dễ dàng hơn người khác.
  • Những học viên khác thường cũng là đồng hương với bạn. Họ cũng nói Tiếng Anh và mắc sai lầm hệt như bạn. Do đó, họ cũng dễ hiểu bạn hơn.

Cách duy nhất để kiểm tra đó là: đi đến Mỹ hoặc Anh và thử nói chuyện với “những người thông thường” – một nhân viên bán hàng trong siêu thị, một tài xế xe buýt, v.v... Nếu họ hiểu được bạn thì có thể nói rằng bạn có khả năng giao tiếp bằng Tiếng Anh.

Thật không may là nhiều người lại xem thường việc học phát âm. Họ có thể nói chuyện ở trong lớp và nghĩ rằng họ giỏi. Sau nhiều năm đến Anh hoặc Mỹ, chẳng ai hiểu được họ nói cái gì cả. Bạn có nhớ anh bạn của tôi – người đã trải qua kỳ nghỉ ở Mỹ và chẳng nói chuyện được với ai? Cậu ta là học viên xuất sắc nhất trong lớp Tiếng Anh đấy.

Chỉ giao tiếp thôi thì chưa đủedit

Michal đã viết một truyện ngắn để giúp người học hiểu được tầm quan trọng của việc phát âm chuẩn xác.

Nếu bạn có thể giao tiếp với người ngoại quốc bằng Tiếng Anh thì xin chúc mừng! Đó là một thành tựu lớn. Còn bây giờ hãy tự hỏi bản thân hai câu hỏi sau:

  • Liệu Tiếng Anh của mình có dễ hiểu?
  • Liệu Tiếng Anh của mình có dễ nghe?

Một số người có thể nói chuyện bằng Tiếng Anh rất trôi chảy nhưng giọng của họ lại đậm chất địa phương. Dù có thể hiểu được họ đang nói gì nhưng bạn cũng gặp rất nhiều khó khăn. Bạn phải cố gắng lắng nghe thật kỹ. Hơn nữa, vài ngữ giọng lại gây cảm giác khó chịu khi nghe.

Khi bạn nói Tiếng Anh với giọng địa phương nặng nề, bạn đang khiến người nghe cảm thấy khó khăn nếu muốn bắt kịp ý mình. Và nếu được lựa chọn, họ sẽ không nói chuyện với bạn đâu. Bạn có muốn nghe "người diễn thuyết lày" trong suốt 15 phút không? Nói cách khác, mọi người sẽ sẵn lòng trò chuyện với bạn nếu bạn có một giọng nói rõ ràng và dễ nghe. Họ sẽ muốn dành nhiều thời gian cho bạn hơn nữa.

Tham khảo thêmedit