Tại sao chúng ta không thích các lớp học Tiếng Anh

From Antimoon Translation Project

Trang gốc: Why we don't like English classes

Các lớp Tiếng Anh là phương thức được ưa chuộng nhất mà nhiều người áp dụng khi muốn học ngôn ngữ này. Chúng quá phổ biến đến nỗi hầu hết mọi người không cần nghĩ đến việc học Tiếng Anh như thế nào là đúng. Quá trình này diễn ra như một tất yếu: Tôi muốn học Tiếng Anh, vậy nên tôi đăng ký một khoá học. Tôi sẽ chi trả một số tiền, đến lớp vài giờ mỗi tuần và sẽ giỏi Tiếng Anh.

Điều đáng ngạc nhiên ở đây là các lớp Tiếng Anh lại là một phương thức học kém hiệu quả. Ta đã dành phần nhiều thời gian cho các lớp này (ở trường trung học, đại học và các trung tâm giảng dạy ngôn ngữ) và đều biết rõ chúng như thế nào. Với tất cả hiểu biết của mình về các lớp học và khoá học Tiếng Anh, chúng tôi sẽ vô cùng bất ngờ nếu gặp được một ai đó có thể nói Tiếng Anh một cách thành thạo nhờ vào các lớp học trên.

Nếu bạn tham gia các lớp học Tiếng Anh, bạn sẽ phải tiêu tốn nhiều giờ mỗi tuần cho chúng. Bạn cũng thường phải chi trả một số tiền lớn cho việc học. Vậy đổi lại, bạn sẽ nhận được gì? Dưới đây là những gì bạn có thể làm tại một lớp học Tiếng Anh:

 • Nghe Tiếng Anh chất lượng kém. Cách phát âm, ngữ pháp và từ vựng của các bạn học khác (và đôi lúc của cả giáo viên) có thể rất tệ. Nhiều khi tệ như thế này (www.mediafire.com/?as6l3w4bdjzk46z) hoặc hơn nữa. Chắc chắn là Tiếng Anh của bạn sẽ không khá hơn khi luyện nghe với họ.
 • Nói được vài ba câu Tiếng Anh. Một lớp học thường có từ 10 đến 20 học viên, vì vậy bạn sẽ có rất ít thời gian để luyện nói Tiếng Anh. Chất lượng thực hành kỹ năng nói của các lớp Tiếng Anh thường rất tệ. (Các lớp đàm thoại thì khá hơn.)
 • Đọc một cuốn giáo trình nhàm chán. Hầu hết giáo viên Tiếng Anh đều dùng giáo trình. Bạn muốn biết vì sao chứ? Vì chúng khiến công việc của họ dễ hơn. Họ không phải chuẩn bị bài giảng theo mỗi lớp. Họ chỉ đơn giản là giảng bài sắp tới đã có trong sách. Các cuốn giáo trình giúp việc giảng dạy dễ hơn. Và chúng khiến việc học nhàm chán và kém hiệu quả. Bạn phải đọc những câu chuyện tầm phào về Michael Jackson hay một người phụ nữ đã sống ở rừng rậm Châu Phi trong hai năm. Rồi bạn phải trả lời các câu hỏi về họ và thảo luận về họ với những học viên khác. Thật là điên rồ! Những thứ đó thật nhạt nhẽo khiến bạn chẳng thèm màng đến. Chúng chỉ khiến bạn nghĩ Tiếng Anh thật nhàm chán thôi.
 • Nghe vài quy tắc ngữ pháp như là "thì hiện tại tiếp diễn được dùng để nói về những tình huống đang tiến triển và đang biến đổi". Học các qui tắc ngữ pháp là thứ điên rồ nhất mà bạn làm. Hai lí do chính là: 1) Bạn không thể nào ghi nhớ được hết hàng trăm quy tắc ngữ pháp, 2) Khi nói Tiếng Anh, bạn chẳng có thời gian để nghĩ: "Mình nên dùng thì nào đây? Để xem nào... Mình muốn diễn tả một hành động diễn ra liên tục cho đến thời điểm hiện tại, vậy thì mình nên dùng thì hiện tại hoàn thành." Bạn muốn dùng Tiếng Anh một cách tự nhiên. Ngữ pháp có thể tăng số điểm nhưng không làm Tiếng Anh của bạn tốt hơn.
 • Làm vài bài tập ngữ pháp. Sau khi nói về các quy tắc ngữ pháp, giáo viên thường giao cho bạn một số bài tập như là đánh trắc nghiệm hay điền vào chỗ trống. Bài tập dạng này có hai chức năng: 1) giúp bạn ôn lại ngữ pháp, 2) kiểm tra trình độ Tiếng Anh của bạn. Chức năng đầu tiên là vô dụng vì các quy tắc ngữ pháp chẳng giúp ích được gì (xem phần trước). Chức năng thứ hai - để kiểm tra trình độ - cũng chỉ tạm ổn nếu bạn muốn đọ kiến thức với người khác. Tuy nhiên, các bài kiểm tra không dạy ta thêm một chút Tiếng Anh nào cả.
 • Nhận bài tập về nhà. Bài tập về nhà cũng thường là về các quy tắc ngữ pháp (xem phần trước) hay bài luận. Chủ đề bài luận thường là về những thứ mà bạn không thích thú gì cho lắm. Ví dụ như: Ý kiến của bạn về câu thành ngữ "Một giọt máu đào hơn ao nước lã. Có nên trở thành người nổi tiếng hay không?. Thật vô vị. Cứ làm mãi những điều nhàm chán đó không giúp ích gì cho Tiếng Anh của bạn. Nó chỉ làm xói mòn động lực của bạn thôi.

Các lớp Tiếng Anh sẽ không dạy bạn cách phát âm chuẩn xác (điều vô cùng cần thiết trong giao tiếp!). Hầu hết giáo viên hoàn toàn không chú ý đến nó, đôi khi chính cách phát âm của họ lại tệ vô cùng. Một số giáo viên sẽ sửa sai cho bạn khi bạn nói. Nhưng rất ít người chỉ cho bạn cách để không lặp lại lỗi đó nữa. Đồng thời cũng có rất ít giáo viên dạy cho bạn về các âm trong Tiếng Anh và cách sử dụng từ điển để học phát âm từng từ.

Hầu hết giáo viên đều không khuyến khích bạn đọc tài liệu Tiếng Anh, mua một cuốn từ điển Anh-Anh phù hợp hay là nghe các đoạn ghi âm giọng bản xứ. Họ chỉ thích tự soạn giáo án và bài tập. Nếu giáo viên của bạn không giống như trên, bạn gặp may đấy.

Trên đây là những gì thường thấy ở các lớp Tiếng Anh. Hãy thử nghĩ về lớp học của bạn. Nếu nó cũng giống như vậy - nhàm chán và kém hiệu quả - thì bạn chỉ đang phí thời gian. (Đừng lo: chẳng riêng bạn đâu. Hàng triệu người khắp thế giới đang phí thời giờ vào các lớp học này mà Tiếng Anh của họ chẳng được cải thiện là bao.)

Bạn có thể thay thế các lớp học kém hiệu quả và nhàm chán này bằng những thứ thú vị mà chắc chắn sẽ giúp bạn nâng cao trình độ Tiếng Anh của mình như sau:

 • Thay vì lắng nghe Tiếng Anh với chất lượng kém trong lớp, hãy mở truyền hình và xem kênh CNN International hay những kênh nói Tiếng Anh khác. Bạn sẽ học được rất nhiều mẫu câu lý tưởng với chất lượng Tiếng Anh tuyệt vời.
 • Thay vì ngồi trong hai tiếng đồng hồ chỉ để nói vài ba câu Tiếng Anh, bạn hãy đăng ký lớp đàm thoại với người bản xứ. Hoặc bạn có thể tập nói Tiếng Anh với bạn thân của mình.
 • Thay vì học theo các cuốn giáo trình nhàm chán, bạn hãy đọc những thứ hấp dẫn hơn. Có rất nhiều bài đọc thú vị bằng Tiếng Anh đấy! Hãy vào các trang web (sites) hoặc đọc một cuốn sách hay viết bằng Tiếng Anh. Chỉ đơn giản là đọc những thứ bạn thích, những thứ không bao giờ làm bạn chán ngấy.
 • Thay vì ghi nhớ các quy tắc và làm bài tập về ngữ pháp, bạn hãy đọc và nghe Tiếng Anh thật nhiều. Tiếp thu là cách duy nhất để học Tiếng Anh một cách tự nhiên và đầy ấn tượng.
 • Thay vì viết các bài luận về những chủ đề mà giáo viên giao cho, bạn hãy viết những gì mà bạn thích. Ví dụ như viết thư điện tử (e-mail) bằng Tiếng Anh. Hãy luôn nhớ rằng bạn viết vì lợi ích của chính bạn chứ không phải vì giáo viên!